Hùng Sơn tuyên truyền sử dụng CCCD, ứng dụng VneID khi đi khám chữa bệnh

Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh (KCB), tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho người tham gia BHYT đối với nhân dân thuộc xã (ATKII) trên địa bàn xã Hùng Sơn. UBND xã Hùng Sơn tuyên truyền sử dụng CCCD, ứng dụng VneID khi đi khám chữa bệnh.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năn 2030; Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT); Công văn số 7133/BYT-BH ngày 06/11/2023 của Bộ y tế về việc phúc đáp Công văn số 3503/BHXH-CSYT về thực hiện một số quy định của Nghị định số 75/2023/NĐ-CP.

Thực hiện Công văn số 65/BHXH-TST ngày 30/01/2024 của Bảo hiểm xã hội huyện Hiệp Hòa về việc triển khai sử dụng CCCD, ứng dụng VneID, ứng dụng VssID đi khám chữa bệnh.

Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh (KCB), tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho người tham gia BHYT đối với nhân dân thuộc xã (ATKII) trên địa bàn xã Hùng Sơn. Chủ tịch UBND xã có ý kiến như sau:

1. Kể từ ngày 01/01/2024, BHXH huyện gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên Hệ thống quản lý thông tin dữ liệu ngành BHXH đối với người tham gia BHYT đã được cấp thẻ BHYT. Thực hiện in và cấp thẻ BHYT cho các trường hợp: người mới tham gia BHYT lần đầu, người đề nghị cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng, sai thông tin mà người chưa được cấp căn cước công dân (CCCD).
  2. Trên cơ sở thông tin thẻ BHYT đã được đồng bộ với CCCD gắn chíp, thẻ BHYT được tích hợp trên ứng dụng VneID, ứng dụng VssID được đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2: Các cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu trên cổng thông tin giám định BHYT (http://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn) để tổ chức đón tiếp, khám chữa bệnh (KCB) cho người có thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi, mức hưởng và phạm vi thanh toán theo giá trị sử dụng và thông tin thẻ được cập nhật trên hệ thống quản lý thông tin dữ liệu theo đúng quy định hiện hành.
    • Trường hợp người tham gia xuất trình thẻ BHYT giấy khi đi KCB mà có thay đổi thông tin như: nơi KCB ban đầu, mã mức hưởng, thời điểm 5 năm liên tục tham gia BHYT so với dữ liệu trên cổng thông tin giám định BHYT: Các cơ sở KCB căn cứ vào thông tin trên Hệ thống dữ liệu để tổ chức thực hiện việc KCB cho người tham gia BHYT (không yêu cầu người tham gia BHYT phải đổi, cấp lại thẻ BHYT).
    • Trường hợp người tham BHYT mà thông tin nhân thân bị sai, thiếu ngày tháng năm sinh thì các cơ sở KCB hướng dẫn người tham gia BHYT đến bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại một cửa UBND huyện để thực hiện điều chỉnh thông tin nhân thân theo quy định.
    • Trường hợp, người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế nhưng chưa cài đặt hoặc đã cài đặt nhưng chưa kích hoạt thành công ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VneID mức độ 2, CCCD gắn chíp chưa được đồng bộ với dữ liệu tham gia BHYT: Các cơ sở KCB BHYT vẫn tổ chức đón tiếp, thực hiện KCB cho người tham gia BHYT theo thông tin trên thẻ BHYT giấy và giấy tờ chứng minh nhân thân, đồng thời đề nghị các cơ sở KCB BHYT phối hợp hướng dẫn người tham gia BHYT liên hệ ngay đến cơ quan BHXH huyện Hiệp Hòa để được hỗ trợ giải quyết, không ảnh hưởng đến việc KCB của người tham gia BHYT.
    • Đề nghị Đài truyền thanh xã, các ông (bà) Trưởng thôn trong toàn xã tăng cường tuyên truyền nội dung công văn này để nhân dân nắm được và thực hiện. Mọi thắc mắc liên hệ đ/c Nguyễn Thị Tuyền – Công chức Văn hóa- Xã hội xã, số điện thoại 0986.582.670

UBND xã đề nghị các ngành, các thôn trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện ./.